Loading...
Skip to main content

Xét xử trực tuyến vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy”

(18/02/2023 15:48)

Chiều ngày 17/02/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử trực tuyến vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thanh Hải bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” tại điểm b khoản 4 Điều 251 Bộ luật hình sự và tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Vụ án được xét xử bằng hình thức trực tuyến giữa hai điểm cầu, điểm cầu trung tâm tại Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An (bao gồm Hội đồng xét xử, đại diện Viện kiểm sát, Thư ký Tòa án); điểm cầu thành phần tại Trại tạm giam (Bao gồm bị cáo và người bào chữa cho bị cáo). Đặc biệt, vụ án có sự tham gia giám sát của các đồng chí lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao.

image

Các đồng chí lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao giám sát việc xét xử trực tuyến vụ án

Quá trình điều tra xác định được,vào ngày 01/9/2022, bị cáo Nguyễn Thanh Hải mua của một người đàn ông tên Hoàn (xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương) 30 (ba mươi) gói ma túy hồng phiến với giá 80.000.000 đồng (tám mươi triệu đồng). Đến khoảng 20 giờ 20 phút cùng ngày, khi Nguyễn Thanh Hải đi đến khu vực đường liên thôn 4, xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An để bán cho một người đàn ông (không rõ tên tuổi, địa chỉ) 30 (ba mươi) gói ma túy (Methemphetamine) có khối lượng 561,57 gam với giá 110.000.000 đồng và cất giấu trái phép 0,835 gam ma túy (Methemphetamine) mục đích để sử dụng thì bị tổ công tác Công an huyện Quỳnh Lưu phát hiện, bắt quả tang.

image

Vụ án được xét xử bằng hình thức trực tuyến

Hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội; xâm phạm chế độ độc quyền của Nhà nước về quản lý các chất ma túy; gây tác hại lớn đến an ninh trật tự xã hội, làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người và là nguyên nhân làm phát sinh nhiều tội phạm khác. Bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy là bị pháp luật nghiêm cấm, thấy được hậu quả, tác hại của hành vi do mình thực hiện sẽ gây ra nhưng vì vụ lợi nên vẫn thực hiện tội phạm. Bị cáo có nhân thân xấu, đã từng bị xử phạt hành vi và đã bị xét xử về tội phạm ma túy nhưng không lấy đó làm bài học mà vẫn tiếp tục phạm tội thể hiện sự coi thường pháp luật. Do đó cần xử phạt bị cáo mức án nghiêm minh để giáo dục, cải tạo bị cáo và phòng ngừa chung cho xã hội.

image

Với hành vi trên, bị cáo Nguyễn Thanh Hải bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xử phạt 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và 1 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tổng hợp hình phạt cả hai tội, xử phạt bị cáo 21 năm tù.

Ngọc Quyên


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 500
cdscv