Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân huyện Con Cuông xét xử lưu động tuyên truyền bảo vệ rừng

(01/12/2022 14:01)

Sáng ngày 30/11/2022 tại Ủy ban nhân dân xã Bình Chuẩn, Tòa án nhân dân huyện Con Cuông mở phiên tòa xét xử lưu động 02 vụ án hình sự về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Hủy hoại rừng”.

  

Vụ án thứ nhất: Vào khoảng 16 giờ ngày 01/8/2022, bị cáo Vi Văn Hoạch thuê xe máy anh Vi Văn Khay chở từ bản Cam, xã Cam Lâm, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An lên bản Đửa, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An để mua ma túy về sử dụng. Khi lên đến bản Đửa, Hoạch gặp một người đàn ông không quen biết và hỏi người đó “Có heroine với hồng phiến bán không?”. Người đàn ông trả lời “Có”. Bị cáo Hoạch đưa cho người đàn ông đó số tiền 2.000.000 đồng, người đàn ông nhận tiền đồng thời đưa lại cho bị cáo Hoạch 02 gói ma túy (gồm một gói heroine và 01 gói hồng phiến). Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, Vi Văn Hoạch về đến nhà của mình và lấy số ma túy heroine ra chia thành 38 gói nhỏ rồi cất giấu toàn bộ số ma túy đó lên bàn thờ gia đình. Đến khoảng 10 giờ 30 phút, ngày 02/8/2022, Vi Văn Hoạch lấy 02 gói nhỏ ma túy đã chia sẵn từ trước bỏ vào túi quần bên phải, phía trước đi tìm nơi sử dụng. Khi đi đến khu vực thuộc bản Cam, xã Cam Lâm, huyện Con Cuông thì bị tổ công tác công an huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An phối hợp với công an xã Cam Lâm, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt quả tang. Tại phiên tòa, các bị cáo đều khai nhận tội và xin giảm nhẹ hình phạt. Hội đồng xét xử sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, tăng nặng, giảm nhẹ đã tuyên phạt bị cáo Vi Văn Hoạch 05 năm 06 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Một số hình ảnh tại phiên xét xử lưu động.

image

image

image

Vụ án thứ hai : Từ ngày 04 tháng 6 năm 2022, đến ngày 10 tháng 6 năm 2022. Lô Văn Huyến Với mục đích để trồng cây keo phát triển kinh tế, đã có hành vi thuê người chặt, phát cây rừng, tại lô 90,104,106, khoảnh 2, tiểu khu 735, thuộc thửa đất số 498, 518, tờ bản đồ số 4 ở Khe Muộng, thuộc bản Tổng, xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An với tổng diện tích bị chặt phá là 13.512 m2. Rừng sản xuất, trạng thái rừng: Rừng hỗn giao gỗ, tre nứa tự nhiên núi đất (0 HG1). Rừng tự nhiên có trữ lượng . Tại phiên tòa, các bị cáo đã nhận ra được hành vi của mình là sai, là vi phạm pháp luật và xin giảm nhẹ hình phạt. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lô Văn Huyến mức án 03 năm tù về tội “Hủy hoại rừng”.

Việc tổ chức phiên tòa xét xử lưu động đã thu hút sự quan tâm đông đảo của quần chúng nhân dân và sự đồng tình ủng hộ của chính quyền địa phương. Trong thời gian qua trên địa bàn huyện đã xả ra nhiều vụ người dân tự ý phát rừng trồng keo gây ra nhiều hệ lụy nên việc đưa vụ án hủy hoại rừng ra xét xử lưu động là điều cần thiết nhằm mục đích tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân. Trong quá trình xét xử, Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên đã chủ động phổ biến các quy định của pháp luật về bảo vệ rừng, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm, kiến nghị đến các cơ quan liên quan trong công tác bảo vệ rừng và phòng chống ma túy.

Trần Lê


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 364
cdscv