Skip to main content

Thẩm phán Tòa án Quỳ Hợp và Hội thẩm nhân dân tham phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật

(15/12/2021 16:47)

Sáng 14/12, Tại trường THPT Quỳ Hợp 3, Huyện đoàn Quỳ Hợp phối hợp với Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật huyện Quỳ Hợp tổ chức Phiên Tòa giả định tuyên truyền về phòng chống ma túy cho 600 thanh thiếu niên trên địa bàn.

Phiên tòa giả định thực hiện bằng hình thức sân khấu hóa một phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy đã diễn ra trong thực tế. Lồng ghép tại phiên tòa các bạn đoàn viên thanh niên nhà trường đã sân khấu hóa để thực hiện lại diễn biến của vụ án.

Tại phiên tòa giả định, Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên và Luật sư đã phân tích, đánh giá làm rõ nguyên nhân, điều kiện khách quan, chủ quan, hoàn cảnh dẫn đến việc phạm tội của các bị cáo và hậu quả các bị cáo phải gánh chịu là đưa ra xét xử với mức hình phạt nghiêm khắc của pháp luật. Nội dung phiên tòa giả định được xây dựng sinh động, sát với thực tế liên quan đến tinh thần tự giác chấp hành quy định của pháp luật. Mặc dù là phiên tòa giả định nhưng quy trình, diễn biến phiên tòa được diễn ra theo đúng trình tự thủ tục trong tố tụng hình sự, cũng như các điều luật được áp dụng trong tình huống. Hội đồng xét xử gồm Thẩm phán và hai HTND là Thẩm phán Tòa án Quỳ Hợp và HTND nên diễn xuất rất nhập vai và mang lại hiệu quả tuyên truyền cao.

Đây là lần thứ 2 huyện Quỳ Hợp tổ chức Phiên tòa giả định, được đánh giá là hình thức tuyên truyền trực quan sinh động với mục đích phổ biến pháp luật và giáo dục cho thanh thiếu niên trên địa bàn huyện miền núi Quỳ Hợp nói chung và các em học sinh Trường trung học phổ thông Quỳ Hợp 3 nói riêng về tác hại của ma túy để từ đó nâng cao ý thức về phòng, chống ma túy. Đây là hình thức tuyên truyền pháp luật rất hiệu quả, đem lại nhiều bài học ý nghĩa, có tính chất giáo dục, cảnh báo những ai có suy nghĩ, hành động vi phạm pháp luật. 

Một số hình ảnh:

image

image

Học sinh trường THPT Quỳ Hợp 3 theo dõi phiên tòa

Thanh Sương - Tòa án Quỳ Hợp


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 182
cdscv