Skip to main content

Nghệ An xét xử vụ án đưa phụ nữ mang thai trốn đi nước ngoài

(21/02/2020 16:49)

Sáng ngày 21 tháng 02 năm 2020, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Moong Thị Lý, Xeo Thị Tiến và Moong Thị Ba; đều trú tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An truy tố về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có tại hồ sơ vụ án; lời khai của các bị cáo, những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2018, lợi dụng hoàn cảnh kinh tế khó khăn của các phụ nữ, Moong Thị Oanh cùng với Moong Thị Ba, Xeo Thị Tiến và Moong Thị Lý đã 03 lần tổ chức cho Lương Thị Thương, Moong Thị Lâm và Moong Thị Mui (03 người thời điểm đó đang mang thai và đều trú tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) trốn sang Trung Quốc để sinh con, sau đó bán lấy tiền. Trong đó, vào tháng 3 năm 2018, Moong Thị Oanh cùng với Moong Thị Ba đã đưa chị Lương Thị Thương sang Trung Quốc sinh con sau đó bán con cho người Trung Quốc được 1,5 vạn nhân dân tệ (khoảng 48.000.000 đồng), Oanh đưa cho Thương 4.000.000 đồng, đưa cho Ba 1.000.000 đồng. Vào tháng 6 năm 2018, Xeo Thị Tiến đã đưa chị Moong Thị Lâm sang Trung Quốc chờ sinh con để bán. Vào tháng 8 năm 2018, Moong Thị Lý đã đưa chị Moong Thị Mui sang Trung Quốc chờ sinh con để bán. Ngày 20 tháng 9 năm 2018, Oanh, Tiến và Lý đưa chị Mui và chị Lâm đi khám thai thì bị tai nạn giao thông làm chị Lâm chết. Ngày 24 tháng 01 năm 2019, Moong Thị Oanh, Moong Thị Lý, Xeo Thị Tiến và Moong Thị Mui bị cơ quan chức năng của Trung Quốc trục xuất về nước. Moong Thị Oanh sau đó bỏ trốn khỏi địa phương còn Moong Thị Lý, Xeo Thị Tiến và Moong Thị Mui bị cơ quan Công an khởi tố, điều tra theo quy định.

image

Các bị cáo tại phiên tòa

Trên cơ sở xem xét toàn diện các tài liệu, chứng cứ có tại hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa; đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, vị trí vai trò và các tình tiết giảm nhẹ của các bị cáo Hội đồng xét xử quyết định xử phạt Moong Thị Lý 12 tháng tù; xử phạt Xeo Thị Tiến và Moong Thị Ba mỗi bị cáo 18 tháng tù.

Ngọc Mạnh – TAND tỉnh Nghệ An


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 430
cdscv