Skip to main content

Tòa án nhân dân huyện Đô Lương tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

(23/11/2019 12:30)

Nhằm nâng cao chất lượng xét xử các vụ án hình sự, sáng ngày 19/11/2019 Tòa án nhân dân huyện Đô Lương phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Đô Lương mở phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Sỹ Việt, phạm tội “Cố ý gây thương tích”. Phiên tòa được truyền hình trực tuyến đến Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An.

Trước đó, khoảng 19 giờ ngày 01/02/2019 chị Nguyễn Thị Hoa đang nép dọn hàng rau tại ki ốt của mình ở trong chợ Tràng thuộc xã Văn sơn, huyện Đô Lương thì có ông Thái Ngô Anh kéo xe đi qua khu vực bán hàng của chị Hoa để đi đến Ki ốt của bà Nguyễn Thị Lộc (vợ ông Anh) bán hàng gần đó để dọn hàng, khi đi ngang qua xe kéo của ông Anh đè lên rổ mướp chị Hoa, sau đó hai bên xẩy ra mâu thuẫn và xô xát. Ông Anh điện thoại cho con là Thái Ngô Tú ra và đồng thời nói với Tú là bị mẹ con chị Hoa, anh Sơn đánh. Lúc này có Nguyễn Sỹ Việt là em trai của chị Hoa ra dọn hàng giúp chị Hoa, khi Việt đang dọn hàng thì thấy chị Hoa, cháu Sơn (con chị Hoa), ông Anh, anh Tú (con ông Anh) xô xát với nhau, Nguyễn Sỹ Việt đã cầm con dao gọt hoa quả tại sạp chị Hoa, chạy lại chỗ Sơn đang đứng và nói:“Bây đừng có láo, tao đâm chết đó”. Nghe thấy vậy ông Anh đi lại trước mặt Việt và nói “ Ngon thì đâm đi” thì Việt cầm dao đâm thẳng vào bụng ông Anh một nhát, sau đó rút dao ra thì ông Anh dùng tay trái của mình bắt dao trên tay trái của Việt đang cầm thì bị dao cứa đứt ở ngón cái bàn tay trái. Lúc này Thái Ngô Tú thấy Việt đâm bố mình bị thương nên Tú nhảy vào cầm tóc Việt từ phía sau kéo giật Việt ra dẫn đến hai bên giằng co, vật lộn nhau và cùng ngã xuống đất. Trong qua trình vật lộn do Tú bị ôm chặt, nên Việt đã cố gắng vùng vẫy giằng co để thoát ra thì con dao trong tay của Việt đã đâm trúng vào cổ và cánh tay trái của Tú làm cho Tú bị thương, bản thân Việt cũng bị con dao này làm đứt tay chảy máu. Kết luận giám định tỷ lệ thương tích của ông Thái Ngô Anh là 48%, tỷ lệ thương tích của Thái Ngô Tú 14%.

PTRKN1.png

Hình ảnh phiên tòa

Tại phiên tòa, bị cáo khai nhận hành vi phạm tôi. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Sỹ Việt 03 năm tù, về tội “ cố ý gây thương tích”

Sau khi kết thúc phiên tòa, các thành viên trong Hội đồng xét xử, tập thể Lãnh đạo, Thẩm phán, Thư ký Tòa án nhân dân huyện Đô Lương cùng lãnh đạo, kiểm sát viên, chuyên viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Đô Lương tham gia cuộc họp rút kinh nghiệm.

PTRKN2.png

Họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa

Đánh giá ông tác chuẩn bị phiên tòa đầy đủ, đảm bảo cho việc xét xử cả về thủ tục tố tụng, triệu tập người tham gia tô tụng, công tác bảo vệ phiên tòa; Thẩm phán – chủ tọa phiên tòa đã điều hành phiên tòa tuân theo quy định của BLTTHS, bảo đảm phiên tòa diễn ra nghiêm minh và dân chủ; Bản án được tuyên đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, được sự đồng tình ủng hộ của người tham dự phiên tòa; Kiểm sát viên tại phiên tòa đã đưa ra các chứng cứ, tài liệu, lập luận khoa học và logic. Thông qua phiên tòa rút kinh nghiệm giúp cho các Thẩm phán Thư ký, Kiểm sát viên, chuyên viên có thêm những kinh nghiệm để xét xử tốt hơn. Đây được coi là giải pháp đột phá, hữu hiệu để nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án hình sự phứctạp, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp theo tinh thần của Nghị quyết số 49/NQ-TW của Bộ Chính trị đề ra.

Minh Đạt – TAND huyện Đô Lương


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 296
cdscv